วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

.NET Framework คืออีหยังล่ะนี่??

ก็หลายวันก่อนที่พวกเรากำลังวุ่นวายกับการลงโปรแกรมกันสายตามันก็สะดุดไปป่ะกับคำว่า .NET Framework แล้วมันคืออะไรกันแว๊วันนี้ไปเจอคำตอบเลยเอามาฝากกันนะจ๊ะ(ไม่รู้ว่าเพื่อนๆรู้จักมันรึยังแต่ว่าเราไม่รู้จักแน่ๆ..หุหุ)

ก็ต้องเกริ่นก่อนว่าด้วยไมโครซอฟท์ต้องการที่จะสร้างอะไรที่เป็นมาตรฐานขึ้นมาเพื่อให้สื่อสารกันได้หมด โดยสร้างไอ้นู้น . Net ไอ้นี่.Net ขึ้นมา ที่นี้เค้าก็เลยคิดระบบใหม่ขึ้นมาหมายมั่นปั้นมือว่าจะให้เป็นระบบมาตรฐาน ระบบนี้คือ .NET Framework ซึ่งระบบนี้ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ (OS) แต่เปรียบเสมือนโปรแกรมหนึ่งที่จะสามารถสร้างสภาวะแวดล้อมหนึ่ง ซึ่งสามารถทำงานในระบบ .NET นี้ได้ นะจ๊ะ

แล้วมันมีดีที่ตรงไหน??

1. เป็นระบบที่มีไลบรารีที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน : เนื่องจากมีไลบรารีที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมดทำให้เราไม่ต้องกังวล ว่าภาษาที่ใช้เขียนนั้นมีไลบรารีตัวนั้นตัวนี้หรือไม่ รวมทั้งไม่ต้องคอยกังวลว่าถ้าใช้ไลบรารีของภาษาหนึ่งแล้วอีกภาษาหนึ่งจะไม่มีไลบรารีตัวนั้น


2. ไม่ขึ้นกับระบบประฏิบัติการ (OS) : เนื่องจากระบบปฏิบัติการ ที่แต่ละบุคคลหรือองค์กรใช้นั้นย่อมไม่เหมือนกัน แต่ภายใน .NET Framework จะไม่มีปัญหานี้ของเพียงแค่มีระบบ .NET Framework ก็จะทำให้สามารถใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ ซึ่งเป็นข้อดีตรงที่เราจะสามารถใช้โปรแกรมต่างๆได้ทุกระบบปฏิบัติการ


3. ใช้ในการพัฒนาได้ทุกภาษา :ทำให้เราไม่ต้องคอยมาศึกษาภาษาใหม่ๆเมื่อต้องการสร้างโปรแกรมในแต่ละครั้ง นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือก ใช้ภาษาที่เราถนัดที่สุดในการพัฒนาโปรแกรมต่างๆได้ด้วย


4. มีการควบคุมสิ่งแวดล้อมในการทำงานเป็นอย่างดี :เนื่องจากเป็นระบบที่เป็นมาตรฐานทำให้การควบคุมจัดสรรระบบต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรหน่วยความจำ ด้านการใช้งานเครื่องก็มีความรวดเร็วมากขึ้น ลดโอกาศที่เครื่องจะแฮงก์ได้เป็นอย่างดี


5. ความปลอดภัยที่มีมากขึ้น :.NET Framework สามรถกำหนดสิทธิ์การใช้งานหรือ permission ของผู้ใช้งานได้มากขึ้นทำให้สมารถกำหนดว่า จะให้โปรแกรมในส่วนใดใช้งานได้หรือไม่ได้ แล้วแต่เฉพาะบุคคล

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงประโยชน์ส่วนหนึ่งในแนวคิดของไมโครซอฟท์ที่กำลังจะพัฒนาให้สำเร็จเท่านั้น บางข้อทำได้สำเร็จแล้ว แต่บางข้อก็ยังไม่สำเร็จดังนั้นจึงต้องคอยรอดูว่า ฝันของไมโครซอฟท์จะเป็นจริงและสำเร็จได้เมื่อไร

ปล.ว่าแต่แล้วฝันของพวกเราล่ะจะทำกันเสร็จมั๊ยครับพี่น้องงงงง 555+

5 ความคิดเห็น:

Wachansa กล่าวว่า...

ยังอ่านไม่จบแต่รู้สึกเป็นประโยชน์ดี

ไม่รู้จะหาอะไรมาอัพ
วันนี้ก็มาป่วยด้วย นอนทั้งวันเบื่อจังเลย

kataikub กล่าวว่า...

โห กิฟ มีสาระด้วย อ่า
มิน่าละช่วงนี้อากาศเปลี่ยนฤดูทันทีเลย อิอิ

เฮ้อ
- -
Project complete 1%

เซ็งเหมือนกัน ไปห้องทุกวันแต่ไม่รู้จะทำไร - -"

เหมือนมันมืด ๆ ไม่รู้จะหาแสงไปต่อได้อย่างไร...

Gift กล่าวว่า...

เรา กำลังพยายามทำตัวมีสาระบ้าง

เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์

สำหรับการทำโปรเจคครั้งนี้เหมือนกัน

รู้สึกเหมือนกันเลยต่าย

เราเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร

ที่แบบว่ามีธารน้ำแข็งเกาะอยู่บนผิวน้ำด้วยซ้ำ

เฮ้อ..

สู้ๆกันต่อปายยยยยย

Z 'P'arëëna กล่าวว่า...

อารมณ์เดียวกับเพื่อน ๆ เลยอ่ะ

เราก้ออยากขยันทำโปรเจคนะ

แต่มันไม่รู้จะเริ่มยังไงอ่ะ T^T

ใครมีไอเดียในการทำก้อส่งต่อข้อมูลหน่อยล่ะกัน

หาตัวกันไม่ยากหรอ ห้องโปรเจคเล็กนิดเดียว

เห็นหน้าก้อเห็นกันทุกวัน ยิ่งกว่ามาเรียนอีก ^^ปล. ปอซังสนใจแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนได้นะ

~v~SmitH~v~ กล่าวว่า...

ตูมาห้องโปรเจคกับท่านต่ายประจำ แต่ไม่ได้งานเลย

แถมไปขอข้อมูลที่อ้างอิง ดันโดนใช้เก็บฝาแฟนต้าอีก

แต่อย่างว่าการเดินทางมัก ต้องประกอบด้วยอุปสรรค มันถึงจะเรียกว่า การเดินทาง